Đường đi chùa đồng Yên Tử, cùng cảnh đẹp hùng vĩ

Khi nhắc tới Quảng Ninh người ta nhớ tới chùa đồng Yên Tự, Ngôi chùa trên đỉnh núi bằng đồng lớn nhất châu Á.

Yên Tử là địa điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng ở Quảng Ninh. Quảng đường để leo lên đỉnh núi Yên Tử dài hơn 6km với 6 giờ đi bộ liên tục qua hàng nghìn bậc đá, đường rừng núi… Vì vậy, bạn cần thể lực khá tốt và sự chuẩn bị kỹ càng

Yên Tử trở thành trung tâm của Phật giáo từ khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng khoác áo cà sa tu hành để tìm đến sự thanh tịnh sau khi truyền ngôi và thành lập một dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam.

Núi Yên Tử cao 1.068 m so với mực nước biển trong dãy núi Đông Triều, vùng đông bắc Việt Nam, nằm ở ranh giới hai tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh. Tổng chiều dài đường bộ để lên đỉnh Yên Tử (chùa Đồng) là khoảng 6.000 m với 6 giờ đi bộ liên tục qua hàng nghìn bậc đá, đường rừng núi… Tuy hai tuyến cáp treo đã đi vào sử dụng, phục vụ du khách tham quan và đi lễ chùa, nhiều người vẫn muốn thử thách mình bằng hành trình leo bộ. Hằng năm, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, hàng triệu du khách trong và ngoài nước lại nô nức hành hương về Yên Tử – Vùng đất Phật linh thiêng, huyền bí. Tuy nhiên, việc trải nghiệm từ phía Đông Yên Tử (Quảng Ninh) không còn là điều xa lạ và dần kém hấp dẫn, nhất là những du khách trẻ và người nước ngoài. Hiện nay, nhiều du khách, nhất là những người trẻ, ưa mạo hiểm, muốn trải nghiệm khám phá thì hầu hết có xu hướng chọn con đường lên chùa Đồng từ phía Tây Yên Tử (phía tỉnh Bắc Giang)

Nếu bạn chưa bao giờ đến nơi này, thì bạn nên trang bị cho mình một số kiến thức

1. Điều cần lưu ý khi tham quan chùa Yên Tự

Theo kinh nghiệm du lịch Yên Tử thì bạn cần lưu ý chuẩn bị những đồ sau nếu muốn chuyến du lịch Yên Tử trọn vẹn nhất:

  • Mặc trang phục gọn nhẹ, mùa đông nên mang áo ấm nhưng vẫn phải nhẹ vì bạn sẽ phải leo núi rất nhiều và mệt. Đi Yên tử là nơi đất phật nên tránh ăn mặc phản cảm.
  • Nên mang giày leo núi, giày thể thao để việc leo núi 6km ở Yên tử dễ dàng, tránh mang giày cao gót rất dễ đau chân.
  • Từ đây du khách tiếp tục leo núi, tới các ngôi chùa nằm rải rác trên đường đi tới chùa Đồng. Đường lên chùa Đồng du khách có cảm tưởng như đi trong mây. Gặp khi trời quang mây tạnh, từ đỉnh núi này, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vùng Đông Bắc.
  • Bạn chắc chắn cần nước, mồ hôi của bạn sẽ nhễ nhại khi leo và đồng nghĩa với việc cơ thể mất đi một lượng nước lớn đấy. Một người uống chỉ cần khoảng 1 lít là đủ. Nên chia nhỏ chai nước ra nếu đi đông người, dễ cầm, không tốn diện tích. Nếu có khoáng mặn thì quá tuyệt, nó sẽ giúp bổ sung lại lượng khoáng chất vừa mất, tỉnh táo và khỏe mạnh như thuốc tăng lực (Quảng Ninh là nơi sản xuất nước khoáng mặn)
  • Mang đồ ăn nhẹ thôi. Mình chọn bánh mỳ và giò, hoặc xôi và giò… đại loại một thứ gì đấy ăn lót dạ vào buổi trưa. Vào mùa lễ hội dọc đường ngươi dân có bán, nhưng nếu bạn đi không phải mùa hội thì tốt nhất nên chuẩn bị từ nhà vì ngày đấy người ta ít bán hoặc nghỉ bán rồi. Như thế vừa tiện, vừa ngon và vừa không đắt. (Trứng 15k/quả, bò húc 25k/lon)
  • Kiếm một cái gậy để lúc xuống dùng, có gậy sẽ giúp bạn đỡ đau đầu gối và cổ chân hơn. và vững vàng khi bước xuống..
  • Cảnh Yên Tử thì bạn nghe Mỹ Linh hát rồi đấy “Mênh mênh mang mang phù vân Yên Tự ự ự ự” – đẹp và cổ kính. Đứng trên Yên Tử bạn có thể phóng tầm mắt ra xa hàng chục km, xung quanh là những dãy núi liền kề nhấp nhô… đẹp khó tả.

Tuy là ở trên đỉnh núi bạn vẫn có thể up ảnh facebook bình thường. Ngày lễ còn có cả một xe cột sóng di động ở chân núi nữa nên bạn cứ yên tâm..

Mang theo phòng vào những trời có mưa phùn..

2. Địa điểm tham quan, ẩm thực, làm quà khi đến Yên Tử

Yên Tử là ngọn núi được rất nhiều người hành hương tìm đến, không chỉ bởi lòng ngưỡng mộ chốn tu hành thiêng liêng, mà còn là nơi họ tìm lại sự bình yên thanh thản trong cõi đời vô thường.

Suối giản oan

Tại đây, du khách được hướng dẫn rõ ràng hơn về nguồn gốc tên gọi của dòng suối. Chuyện kể rằng: Sau 2 lần lãnh đạo nhân dân đánh thắng quân Nguyên Mông, vua Trần Nhân Tông đã quyết từ bỏ ngai vàng về tu ở Yên Sơn, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm và xây dựng nơi đây trở thành trung tâm văn hóa, kinh đô Phật giáo của Đại Việt. Vì không muốn vua cha vào Yên Tử nên Trần Anh Tông ngầm sai các cung tần mỹ nữ tìm đến can ngăn, nhưng Trần Nhân Tông vẫn một lòng theo đạo và khuyên mọi người hãy trở về với triều đình hoặc quay về quê cũ làm ăn. Để tỏ lòng tận trung với thánh thượng, các cung nữ đã nhảy xuống dòng suối Hổ Khê quyên sinh… Vua Trần xót thương cho số phận của họ nên đã lập đàn tràng làm lễ siêu độ, đồng thời lập ra chùa Giải Oan. Dòng suối Hổ Khê cũng được đổi tên thành suối Giải Oan từ đó…Từ đó du khách đến đây, ai cũng muốn được một lần ngâm mình dưới suối hoặc khoát nước rửa mặt với tấm lòng thành kính hướng về nguồn cội.

Chùa Hoa Yên

Chùa Hoa Yên có tên cũ là chùa Vân Yên, dân gian thường gọi là chùa Cả, chùa Chính hay chùa Yên Tử. Chùa Hoa Yên là ngôi chùa lớn, to và đẹp nhất trong khu di tích danh thắng Yên Tử. Đây là nơi chứng kiến đức vua Trần Nhân Tông sau khi dứt bỏ hồng trần đã hướng tâm về nơi Phật pháp và lập ra Thiền phái riêng mà ngày nay mọi người vẫn gọi là Thiền phái Trúc Lâm.

Hình dáng kiến trúc chùa mang đậm nét văn hoá kiến trúc chùa thời Lý, Trần. Chùa có kết cấu hình chữ “Công”, được làm bằng gỗ lim, mái lợp ngói mũi hài kép, riềm bò nóc trang trí hình hoa thị, có hai con Rồng miệng há to ngậm hai đầu bờ nóc bờm giống sóng nước vân mây uốn cong lên mềm mại, dưới đầu Rồng là đôi Uyên ương. Vì ruồi trang trí hình hổ phù cách điệu. Hệ thống cánh cửa bức bàn để mộc trơn không trang trí.

 Chùa một mái

Chùa xưa vốn là động Thanh Long, tương truyền Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông lập am Ly Trần (thoát cõi trần) để làm nơi đọc sách, soạn kinh. Sau khi đức Điều Ngự viên tịch, am xưa được dựng thành ngôi chùa Bồ Đà, một nửa mái chùa là vòm động, một nửa mái chùa phô ngoài trời nên chùa có tên là Bán Thiên, Bán Mái, ngày nay gọi là chùa Một Mái.

Chùa Đồng

Từ xưa cho đến nay thì chùa Đồng không những mang ý nghĩa kiến trúc mà lại có được một sự linh thiêng không ai có thể phủ nhận. Nét độc đáo của chùa Đồng khác biệt hoàn toàn với bất cứ ngôi chùa hay công trình nào được đúc trên thế giới. Độc đáo không chỉ về kiến trúc, điêu khắc với nét đẹp khỏe khoắn và pha vào đó là nét mềm mại bay bổng của người nghệ nhân gửi gắm vào đó. Chùa đã được đúc bằng đồng nguyên chất với chiều dài 4,6m, chiều rộng 3,6m, cao 3,35m và nặng hơn 70 tấn.

Ăn gì khi du lịch Yên Tử

Măng trúc:  tươi là đặc sản nổi tiếng của Yên tử. Măng trúc có thể chế biến nhiều cách: luộc, xào, tẩm bột chiên nhưng ngon nhất có lẽ là món măng để cả vỏ luộc chấm muối lạc vừng, vừa thơm lại vừa bùi, ngon tuyệt. Đặc biệt là món măng trúc luộc chấm muối vừng.

Canh gà rượu Bâu: là đặc sản nổi tiếng của Yên Tử. Rượu Bâu là loại rượu được lên men bằng lá cây rừng của người dân tộc quanh núi Yên Tử. Canh gà được nấu với gừng và rượu Bâu. Thơm phức, nóng hổi, khói nghi ngút – cảm giác thật tuyệt vời để thưởng thức khi bạn vừa qua một chặng đường mệt và lạnh cóng từ trên núi xuống. Vậy nên bạn đừng quên thưởng thức canh gà rượu Bâu khi bạn tới Yên Tử nhé.

Mua gì làm quà

Trước kia chỉ được người dân nơi đây chưng cất để dùng cho các dịp lễ tết, cúng lễ trời đất, tổ tiên, cưới hỏi, hội hè và để chiêu đãi bạn hiền. Thế nhưng ngày nay nó đã được họ sản xuất ra thành những sản phẩm chất lượng, đặc biệt đã trở thành đặc sản Quảng Ninh không thể thiếu của người dân nơi đây. Rượu Mơ Yên Tử là một loại rượu được chế biến bằng phương pháp lên men quả mơ tươi và đôi khi là cả mật ong. Khoảng tháng 3 và 4 hằng năm, mơ lại được ngâm và chưng cất, với mỗi vùng lại có một công thức pha chế rượu mơ khác nhau, do đó rượu mơ cũng có các hương vị hấp dẫn khác nhau, nhưng vẫn giữ được mùi mơ tự nhiên vốn có và vị ngọt của mật ong.

Hằng năm cứ đến mùa xuân thì nơi đây thu hút hàng triệu du khách gần xa đến đây hoài niệm vị vua thời Trần, dám từ bỏ ngai vị, về tu hành nơi đức phật. Ở đây không chỉ là nơi tâm linh mà còn là nơi khơi dậy những hình ảnh lịch sử hùng vĩ của nước việt nam ta qua các thời xây dựng đất nước để có được hòa bình như hiện nay..

Đường đi chùa đồng Yên Tử, cùng cảnh đẹp hùng vĩ
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply